Học guitar đệm hát

0
1076
guitar dem hat
hoc guitar voi guitar phang

Guitar đệm hát là gì?. Học guitar đệm hát có khó không?. Học guitar bao lâu thì đệm hát được?. Tự học guitar đệm hát có được không?. Đó là những câu hỏi của tất cả các bạn khi mới bắt đầu học guitar đệm hát thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có khái niệm và cái nhìn tổng quan về guitar đệm hát và sẽ tập đàn đệm hát với guitar trong thời gian nhanh nhất.

Guitar đệm hát là gì?

Guitar đệm hát đơn giản là các bạn vừa hát vừa ôm guitar đàn hòa âm theo giọng hát để tạo thành một giai điệu “vừa cái lổ tai” người nghe. Tóm lại khi chơi guitar đệm hát các bạn cần chú ý:

-Giọng hát  đúng TONE hát.

-Đánh đàn guitar theo đúng NHỊP ĐIỆU lời ca

-Các âm thanh của đàn tạo thành HỢP ÂM phải “vừa cái lổ tai” người nghe

-Trước khi vào bài hát (INTRO), hoặc đoạn giữa bài hát hoặc cuối bài hát thường thì không có tiếng hát cất lên chỉ có tiếng đàn guitar. Lúc đó guitar sẽ tự chơi giai điệu để kết nối đoạn hát với nhau. Chơi như vậy gọi là GUITAR LEAD.

Trên đây là khái niệm cơ bản nhất về guitar đệm hát bao gồm: đúng TONE, đúng Nhịp điệu, đúng Hợp âm, lead guitar.

Tone nhạc là gì:

Tone có nghĩa là giọng. Ca đúng giọng là ca đúng Tone nhạc. Vậy tone là cao độ của một điệu thức nào đó. Nếu bạn đàn sai tone thì người hát đi một đằng còn đàn guitar thì đi một nẻo.

Điều quan trọng nhất khi đánh đàn guitar đệm hát là phải xác định đúng tone bài hát mà ca sỹ trình bày bài nhạc.

Sau đây là các là 30 Tone được sắp xếp theo tone trưởng và tone thứ song song nhau:

Đô Trưởng (C) và La thứ (Am)

Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em)

Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm)

La Trưởng (A) và Fa (thăng) thứ (F#m)

Mi Trưởng (E) và Đô (thăng) thứ (C#m)

Si Trưởng (B) và Sol (thăng) thứ (G#m)

Fa (thăng) trưởng (F#) và Rê (thăng) thứ (D#m)

Đô (thăng) Trưởng (C#) và La (thăng) thứ (A#m)

Fa Trưởng (F) và Rê thứ (Dm)

Si (giáng) Trưởng (Bb) và Sol thứ (Gm)

Mi (giáng) Trưởng (Eb) và Đô thứ (Cm)

La (giáng) Trưởng (Ab) và Fa thứ (Fm)

Rê (giáng) Trưởng (Db) và Si (giáng) thứ (Bbm)

Sol (giáng) Trưởng (Gb) và Mi (giáng) thứ (Ebm)

Đô (giáng) Trưởng (Cb) và La (giáng) thứ (Abm)

Bang do tone nhac cho dan guitar
tone nhac

Nhìn vào hình bảng tone, ta chú ý:

Thứ tự các dấu hóa (dấu thăng #, dấu giáng b) xuất hiện trên khuông nhạc lần lượt là:

+ Dấu Thăng (#): Fa – Đô – Sol – Rê – La – Mi – Si

+ Dấu Giáng (b): Si – Mi – La – Rê – Sol – Đô – Fa

Bắt đầu cảm thấy chóng mặt rồi phải không các bạn. Bình tỉnh nhé. Học guitar cơ bản các bạn nên tập trước các tone trưởng và thứ sau:

Đô Trưởng (C) và La thứ (Am)

Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em)

Fa Trưởng (F) và Rê thứ (Dm)

Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm)

Học bao nhiêu đây cũng đã ngầu rồi. Mấy tone khác chúng ta sẽ phát triển sau.

Vậy cách xác định tone bài hát hay cách bắt tone bài hát như thế nào?

Nếu chúng ta có khuôn nhạc bài hát thì chúng ta xem dấu hóa (dấu thăng, dấu giáng) ở đầu khuông nhạc và tra bảng trên sẽ ra. Từ từ ta sẽ thuộc lòng.

Nếu chơi theo kiểu guitar “giang hồ”, tức là ca sỹ hát mình đánh guitar theo thì cần một số kỹ năng sau:

-Trong hầu hết các trường hợp, bài hát đều được kết thúc bằng hợp âm chủ. Do đó chúng ta hảy xứng âm theo ca sỹ và dò nốt trên guitar xem là âm chủ cuối bái hát là âm nào.

-Hoặc chúng ta đàn nốt một đoạn theo cao độ của ca sỹ, khi đã dò xong chúng ta sẽ có gam nhạc của Tone đó. Tức là một tone có 7 nốt nhạc kết hợp lại thành 1 gam. Để hiểu rỏ hơn chúng ta cần học nhạc lý guitar trong phần học guitar cơ bản. -Theo kinh nghiệm chơi đàn lâu năm của từng người.  Hy vọng bạn sẽ có kỹ năng này do trời ban.

Nhịp bài hát:

a-Nhịp là gì và phách là gì?

Một bản nhạc được chia đều thành những đoạn thời gian bằng nhau gọi là “ nhịp ” và “ phách ” là trong 1 nhịp để giúp  ta phân nhận biết những phần mạnh, nhẹ của âm thanh.

 Trong khuông bản nhạc nhịp còn gọi là ô nhịp (hay 1 khuông).

 Giữa các ô nhịp có 1 vạch đứng dùng để phân cách được gọi là vạch nhịp.

Mỗi nhịp ta lại chia thành những phần nhỏ thời fian hơn đều nhau gọi là phách .

b- Cách xác định nhịp bài hát

Có rất nhiều loại nhịp . Chia thành Nhịp đơn và Nhịp kép.

Nhịp Đơn:  một trọng âm (phách mạnh) trong một ô nhịp (Như: Nhịp 2/4, nhịp 2/8, nhịp 3/4, nhịp 3/8)

Nhịp Kép: sẽ có từ 2 phách mạnh trở lên , có thể do 2 hay nhiều nhịp đơn tạo thành (Như: Nhịp 4/4, nhịp 4/8, nhịp 6/8, nhịp 9/8…)

Học guitar đệm hát cơ bản thì chỉ chú ý 3 nhịp 3/4 – 2/4 và nhịp 4/4. Một bài hát được chia nhỏ thành các khuông nhịp, mỗi khuông nhịp thường sẽ có 3 đến 4 phách. Một nhịp gần như sẽ được lặp đi lặp lại suốt bài hát.

Vậy khi đệm hát làm sao ta biết bài hát nhịp nào. Chúng ta hảy qua phần sau sẽ rỏ hơn khi nghiên cứu về phách trong nhịp

c-Cách bắt nhịp bài hát

Để bắt được nhịp bài hát, chúng ta phải có cảm giác phách mạnh và phách nhẹ của nhịp. Nhịp mà không có phách mạnh và nhẹ thì bài hát như cái máy chơi nhạc. Các tác giả bài hát luôn sáng tác một bài hát theo 1 nhịp điệu. Một nhịp điệu là phải có phách mạnh và phách nhẹ. Luôn là như vậy.

Các bạn hảy thoải mái không cần lo lắng quá khi bắt nhịp bài hát. Ví dụ chúng ta hát karoake, bạn ta đang hát chúng ta nhảy vào hát chúng. Thường thì chúng ta sẽ bắt nhịp hát với bạn mình khi chúng ta hát ngay vào phách mạnh của nhịp. Nếu các bạn không có kỷ năng đó các bạn hảy vỗ tay hay vỗ đùi theo giai điệu bài hát, khi đó chúng ta sẽ có ngay cảm giác nhịp và phách của bài hát.

d-Cách đánh nhịp

Như trên đã nói chúng ta hảy vỗ tay hay nhịp chân để tạo thành nhịp. Khi học đàn ai có điều kiện thì mua luôn máy đánh nhịp, còn không thì tải App trên điện thoại về sử dụng.

Các điệu guitar:

Mỗi loại nhịp ta có thể chơi với các điệu khác nhau. Vậy điệu ảnh hưởng bởi trường độ nhịp và trường độ âm. Nếu chúng ta đánh nhịp nhanh hay vỗ tay nhanh chẳng hạn thì trường độ nhịp sẽ nhanh. Và trong một nhịp trường độ âm đều đều lặp đi lặp lại sẽ tạo nên một nhịp. Vì dụ điệu bolero chúng ta hay quen với cách xứng âm “Bùm….chách chách chách-chách bùng – chách bum”.

+Các điệu nhạc cơ bản trong guitar:

Chúng ta nên tập các điệu cơ bản sau trước khi học các điệu khác:

điệu slow rock guitar

điệu bolero guitar

điệu valse guitar

điệu boston guitar

Guitar Phang sẽ lần lượt cùng các bạn đồng hành với các điệu đàn này trong các bài sau nhé. Mong các bạn ủng hộ

+Các điệu guitar thông dụng :

Sau đây là một số điệu nhạc thông dụng tại việt nam mà các bạn mới bắt đầu chơi nên biết tên:

điệu chachacha guitar

điệu blues guitar

điệu slow rock guitar

điệu tango guitar

điệu pop guitar

điệu rumba guitar

điệu valse guitar

điệu bolero guitar

điệu boston guitar

+Tổng hợp các điệu guitar đệm hát khác:

Đây là các điệu nhạc khác chơi trên guitar mà các bạn sau này yêu thích tìm hiểu thêm

 ĐIỆU BLUES

 ĐIỆU SWING

 ĐIỆU DIXIELAND

 ĐIỆU FOX

 ĐIỆU POLKA

 ĐIỆU PASOSOBLE

 ĐIỆU MARCH

 ĐIỆU MAMBO:

 ĐIỆU BAIAO

 ĐIỆU BIGUINE ROCK

 ĐIỆU SLOW HAWAII

+Cách đánh các điệu guitar:

Đây là một đề tài rất lớn không thể viết hết trong bài cơ bản này. Mình sẽ viết và tổng hợp tiếp trong các bài viết khác về cách đánh các điệu guitar. hẹn các bạn trong bài viết khác như học đàn guitar với điệu bolero,  trong mục học guitar đệm hát.

Hợp âm guitar:

++Học hợp âm guitar:

Điều đầu tiên ta nên biết hợp âm là gì? Hợp âm là tập hợp các âm lại với nhau sao cho “đồng âm” khi nghe. Một hợp âm ít nhất có 3 âm. Vậy trên đàn guitar là mọc 3 dây đàncùng một lúc  sẽ tạo thành 1 hợp âm hoặc bạn đánh quạt chả 3 dây cũng tạo thành 1 hợp âm. Còn tay trái bạn bấm vậy 3 ngăn đàn để tạo sự “đồng âm”. Các nhạc sỹ trên thế giới đã tìm ra một số nguyên tắc “đồng âm” êm tai người nghe để tạo thành 1 hợp âm. Như chúng ta biết, tay trái và tay phải có 4 ngón để bấm và móc (đánh đàn) guitar. Vì vậy đối với tay phải ngón cái sẽ đánh được thêm 1 dây nữa để tạo ra hợp âm có 4 âm. Dây đó gọi là dây bass của các hợp âm. Vì vậy trong hợp âm trên đàn guitar thường sẽ có 4 âm bao gồm cả dây bass của hợp âm.

++Ký hiệu các hợp âm guitar:

Hợp âm guitar cơ bản sẽ có hợp âm trưởng, hợp âm thứ và hợp âm 7. Sau đây là ký hiệu hợp âm:

+Hợp âm trưởng được viết theo 7 nốt nhạc cơ bản như sau:

(xem bảng hợp âm đầy đủ bên dưới các thế bấm hợp âm cho guitar)

hợp âm đô trưởng (hợp âm c)

hợp âm rê trưởng (hợp âm d)

hợp âm mi trưởng (hợp âm e)

hợp âm fa trưởng (hợp âm f)

hợp âm sol trưởng, hợp âm son trưởng (hợp âm g)

hợp âm la trưởng (hợp âm a)

hợp âm si trưởng (hợp âm b)

+Hợp âm thứ được viết theo 7 nốt nhạc cơ bản như sau:

hợp âm đô thứ (hợp âm cm)

hợp âm rê thứ (hợp âm dm)

hợp âm mi thứ (hợp âm em)

hợp âm fa thứ (hợp âm fm)

hợp âm sol thứ (hợp âm gm)

hợp âm la thứ (hợp âm am)

hợp âm si thứ (hợp âm bm)

+Hợp âm 7 được viết theo 7 nốt nhạc cơ bản như sau:

hợp âm c7

hợp âm d7

hợp âm e7

hợp âm f7

hợp âm g7

hợp âm a7

hợp âm b7

Ngoài ra còn các hợp âm sau:

hợp âm c#m

hợp âm f#m

hợp âm amaj7

hợp âm dm7 guitar

………….

Các hợp âm này chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần nâng cao.

++ Các hợp âm cơ bản

Các hợp âm trong guitar có rất nhiều. Sau đây chỉ xin giới thiệu những hợp âm cơ bản nhà các bạn mới chơi đàn cần nắm Các hợp âm này là các hợp âm guitar thông dụng mà ai tập đàn guitar cũng phải biết (bắt buộc nhe)..

10 hợp âm cơ bản: đây là các các hợp âm trên đàn guitar các bạn nên nhớ

hợp âm đô trưởng (hợp âm c)

hợp âm rê trưởng (hợp âm d)

hợp âm mi trưởng (hợp âm e)

hợp âm fa trưởng (hợp âm f)

hợp âm sol trưởng (hợp âm g)

hợp âm rê thứ (hợp âm dm)

hợp âm mi thứ (hợp âm em)

hợp âm la thứ (hợp âm am)

hợp âm g7

hợp âm a7

Trong đó có 4 hợp âm cơ bản guitar sau là newbie (người tập đàn) nào cũng phải biết, ai cầm đàn lên cũng bấm các hợp này lúc dạo đầu

hợp âm la thứ (hợp âm am)

hợp âm mi trưởng (hợp âm e)

hợp âm rê thứ (hợp âm dm)

hợp âm đô trưởng (hợp âm c)

++Bảng hợp âm guitar đầy đủ

bang hop am guitar day du
bang hop am guitar chuan

Sau đây là bảng hợp âm guitar chuẩn tương đối đầy đủ nhất:

++Cách bấm hợp âm guitar

Như các bạn thấy 4 hợp âm cơ bản dễ bấm. Nhưng thực ra hợp âm C lại khó bấm đối với các bạn mới tập vì hay bị điếc dây 4. Do ngón 3 tay trái chạm vào dây 4. Các bạn tập từ từ sẽ hết lỗi này. Đừng nản nhé.

Ngoài ra còn có các thế bấm hợp âm guitar tren cao hay còn gọi là hợp âm chặn. Đây là nổi khổ tâm của các bạn bắt đầu chơi guitar. Thật gian khổ khi tập các thế bấm hợp âm này. Một trong những hợp âm chặn xem dễ bấm nhưng hay bị điếc một số dây là bm. Cách bấm hợp âm bm là một kỳ công vì nó gần cần đàn nên cổ tay phải cụp lại nếu các bạn không ngồi đúng thế đàn. Các bạn đừng nản vì ai cũng bị vậy. Thường thì các tay guitar hay bấm thế bấm bm dạng đơn giản bỏ các dây bass. Nó sẽ không làm đau cổ tay và gong tay khi bấm. Cách bấm hợp âm chặn cũng tương tự như thế bấm hợp âm bm.

++Vòng hợp âm

+Vòng hợp âm là gì:

Theo nguyên tắc tạo âm tự nhiên thì không phải hợp âm nào cũng kết hợp được với nhau. Nếu như vậy sẽ ra môt bản nhạc đầy tạp âm rất chói tai và khó nghe. Các nhà soạn nhạc đã tìm ra được một số nguyên tắc kết hợp các hợp âm lại với nhau để tạo thành một giai điệu êm tai. Và chỉ các hợp âm này đi với nhau thì sẽ xuôi tai người nghe. Các hợp âm kết hợp với nhau lặp đi lặp lại trong một bài nhạc gọi là các vòng hợp âm

+ Các vòng hợp âm phổ biến:

4 vòng hợp âm cơ bản

i-vòng hợp âm đô trưởng

C-G-Am-Em-F-C-Dm-G

ii-vòng hợp âm la thứ

Am-F-C-G [giảm một cung sẽ thành Bm -G- D -A giảm tiếp 1 cung là C#m A E B]

iii-vòng hợp âm la thứ

Am-G-F-G [giảm 1 cung: Bm- A- G –A]

i-vòng hợp âm sol trưởng

G-D-Em-C

Chuổi hợp âm C-Bb-F-Dm

++Cách chuyển hợp âm

Cách chuyển hợp âm guitar là một bài học cơ bản cho các bạn mới bắt đầu đàn guitar đệm hát. Với vòng hợp âm cơ bản như trên các bạn tập chuyển từ từ. Thường là nếu vị trí ngón nào không thay đổi khi chuyển hợp âm này sang hợp âm kia thì các bạn giữ nguyên. Chỉ di chuyển ngón tay nào thay đổi vị trí bấm. Trước tiên ta nên tập các vòng hợp âm như trên. Sau khi quen dần ta tập đến chuyển các hợp âm chặn. Đó là một quá trình học guitar của từng cá nhân. Cố gắng sẽ được. Các bạn nên nhớ người chỉ có 1 tay cũng chơi guitar được nói chi là mình còn đủ cả 2 tay.  

++Cách đánh hợp âm guitar

Đầu tiên ta nên tập cách đánh hợp âm guitar cơ bản.Đánh hợp âm ý ở đây là tập đàn tay phải khi chơi đệm hát. Ta quạt chả nhịp nhàng theo nhịp điệu như nói ở trên. Tập tay phải giỏi thì tiếng đàn sẽ nghe rất tuyệt vời. Một lỗi mà các bạn tập lúc đầu là tay phải và tay trái không đồng bộ nhau. Đó là lỗi quan trọng nhé. Vì tiếng đàn hay hay không là sự đồng bộ hai tay và do não bộ điều khiển. Chỉ có tập nhiều mới vượt qua lỗi này. Các bạn xem trên youtube, có rất nhiều bạn chơi bài nào cũng được. Nhưng tiếng đàn lại không hay bằng các bạn khác. Thậm chí chơi cà giựt cà giựt giống như tiếng đàn bị khuyết tật. Muốn vượt qua lỗi này, bạn phải rèn luyện nhiều sẽ vượt qua tất cả. Nếu bạn tập đánh hợp âm bằng kiểu móc classic thì các bạn sẽ dễ thấy lỗi không đồng bộ hai tay. Nhưng ngược lại, nếu bạn chơi tốt móc dây đệm hát, sau này bạn sẽ dễ dàng tập cách solo guitar theo hợp âm. Lúc đó bạn sẽ nâng lên tầm cao mới.

Chúc các bạn thành công.

Guitar Phang

BÌNH LUẬN

Xin nhập bình luận của bạn
Xin nhập tên bạn ở đây