Nên chọn đàn guitar như thế nào?

2
1049
tu hoc choi guitar
guitar phang

Bài viết này dành cho các bạn mới bắt đầu học đàn guitar. Bước đầu tiền sẽ là bước quyết định tất cả. Đối với Guitar Phăng cũng vậy, muốn chơi đàn thì trước tiên phải có một cây đàn guitar. Hôm nay Guitar Phăng sẽ hướng dẫn, tư vấn cho các fans cách để có thể lựa chọn một cây đàn guitar ưng ý, vừa tay và với giá phải chăng nhất có thể nhé.

1/ Nên chọn đàn mới hay đàn cũ?

Ai cũng nói việc chơi đàn thì đàn không quan trọng, quan trọng là người cầm đàn có biết chơi hay không. Nói như vậy cũng đúng, nhưng không đúng hoàn toàn, vì chất lượng của một cây đàn guitar kém sẽ ảnh hưởng tới khả năng chơi nhạc, khả năng nghe đàn, khả năng đánh giá âm thanh của fans. Vậy nên nếu các fans muốn học đàn guitar thì Guitar Phăng thành thật có lời khuyên rằng: Đừng tiếc tiền để mua một cây đàn guitar mới.

2/ Loại đàn guitar

Các fans phải xác định được là các fans muốn chơi đàn guitar theo thể loại như thế nào. Các fans muốn chơi finger stye, đệm hát-Acousitc hay cổ điển-classic. Nếu các fans chọn acoustic thì bài viết này rất hợp cho fans đấy. Phải đảm bảo đàn được thiết để chuyên đánh acoustic thì mới phát huy được âm thanh và thế mạnh của nó fans nhé.

Chơi đàn guitar theo cách của bạn
Chọn đàn cho học đàn guitar

3/ Chất liệu đàn

Có 3 loại chất liệu chính để thiết kế đàn guitar acoustic

Ván ép: là bột gỗ được ép lại thành ván ( chính lá ván đóng tủ kệ luôn á ). Thường có giá thành rẻ, âm thanh không tốt và dễ xuống cấp trầm trọng theo thời gian. Nếu bạn muốn chọn một cây đàn guitar acoustic chất lượng thì mình khuyên bạn không nên lựa chọn loại này.

Gỗ ép ( laminate ): là gỗ thịt được xử lý và ép lại. Tùy vào tay nghề thợ sẽ có nhiều giá khác nhau từ 1 triệu đến chục triệu cũng có. Âm thanh hay ngay từ ban đầu, về sau có thể giảm dần về thời gian một cách đáng kể ( khí hậu VN thất thường nên không hợp với gỗ ép lắm ).
Có một sự thật là rất nhiều người Việt Nam đánh đồng Gỗ ép là kém chất lượng. Điều này là hoàn toàn sai. Các bạn có thể đọc thêm bài viết này để thấy được gỗ ép cũng có nhiều điểm nổi trội của nó (bằng chứng là các dòng đàn cao cấp của Taylor trị giá hàng chục triệu vẫn làm bằng gỗ ép như thường!). Thế nên nếu bạn muốn chọn đàn guitar acoustic bằng gỗ ép, thì cũng là điều hợp lý, hãy tin tưởng vào quyết định của mình!

Gỗ nguyên miếng: là gỗ thịt được dùng nguyên miếng sau khi được xử lý. Cũng tùy vào tay nghề sẽ có giá trừ 1 triệu đến trăm triệu. Âm thanh càng về sau càng hay nhờ hiện tượng vỡ tiếng. Đó là ưu thế của loại gỗ này ở VN. Lời khuyên của mình là nếu các bạn chưa biết cách để bảo quản đàn tốt thì nên chọn đàn guitar acoustic được làm bằng gỗ nguyên miếng sẽ phù hợp với khí hậu VN và giá cả cũng rất hợp lý nữa.

4/ Kiểm tra đàn guitar bằng cách quan sát

– Có vết nứt trên bề mặt gỗ không?
– Lỗi ở lớp verni, gỗ?
– Vết khắc trên thân và cần
– Lướt tay dọc theo cần đàn để kiểm tra cạnh cần đàn có sắc hay không
– Keo dán ở những mối nối, bên trong đàn
– Bộ phận giữ dây, lên dây, con ngựa…
– Thiết kế và màu sắc có phù hợp với fans?…

Học đàn guitar nên mua đàn thủ công
Đàn guitar thủ công

5/ Nhận định giá cả đàn guitar

Đàn guitar có rất nhiều loại từ loại gỗ để thiết kế, thương hiệu và tay nghề. Những cây đàn guitar giá rẻ thường làm bằng ván ép và có giá dưới 1 triệu đồng. (tuyệt đối không mua nếu như chơi dài lâu)

Lời khuyên của Guitar Phăng là: hãy mua một cây đàn MỚI, giá HƠI MẮC và chờ cho đến khi các fans đủ khả năng để mua một cây đàn chất lượng hơn.

Những thương hiệu đàn guitar các fans có thể lựa chọn: Guitar Fender, Guitar Squier, Guitar Takamine, Guitar Yamaha, Guitar Suziki, Guitar Cheatu,… Đây là những thương hiệu có uy tín lâu năm trên thế giới nên các fans có thể yên tâm về chất lượng đối với các dòng guitar này. Việc còn lại chỉ còn là kinh phí của các fans.

Chọn đàn để học đàn guitar
Chọn đàn guitar

*Một số lưu ý khi mua đàn guitar cho người mới bắt đầu.

– Không nên chọn mua loại Guitar quá rẻ tiền, kiểm tra và nếu thấy bất kì một bộ phận nào quá lỏng so với bình thường thì nên từ bỏ ý định mua cây guitar đó.

– Nên thử âm của Guitar trước khi mua, nếu bạn nhận thấy có tạp âm thì không nên chọn nó cho âm nhạc của bạn.

– Luôn nhớ là âm nhạc của bạn phải hợp với loại đàn Guitar mà bạn chọn. Nếu bạn chơi nhạc Blues hoặc pop thì không nên chọn Guitar rock.

– Không mua một cây đàn Guitar từ một ai đó không thể chơi nó.

Lời cuối

Cám ơn các bạn đã lắng nghe và theo dõi Guitar Phăng. Hy vọng các bạn có thể lựa được một cây đàn guitar phù hợp nhất với mình nhé.

Mọi ý kiến đóng góp Guitar Phăng xin được tiếp thu và học hỏi thêm.

2 BÌNH LUẬN

  1. Mơ ước học guitar từ bé, đến giờ vẫn chưa thành hiện thực. Giờ muốn mua cây đàn về học mà chưa biết mua như nào, nay đọc được bài này.
    Cảm ơn mọi người nha.

BÌNH LUẬN

Xin nhập bình luận của bạn
Xin nhập tên bạn ở đây