Học guitar có khó không?

1
715

Học đàn guitar cho người bắt đầu

Đánh guitar “Dễ” hay “Khó” thì các bạn phải tự trải nghiệm quá trình học thì mới biết được. Thì tôi, tôi cũng là một người tự học, tự biên, tự chơi, tự diễn guitar được 5 năm và trong bài viết này, Guitar Phăng (Guitar fan) sẽ hướng dẫn cách học và chơi guitar “trong 3 tháng” cho các bạn mới hoặc chuẩn bị chơi guitar nhé. Tất nhiên là nếu fans hoàn thành đầy đủ tất cả trong 3 tháng hoặc dài hơn (tuyệt đối không được thấp hơn) thì việc đánh đàn guitar giờ đây chỉ là chuyện nhỏ…
Xem thêm kinh nghiệm chơi đàn guitar của guitar Phăng.
Fans: 1 cách xưng hô đối với những thành viên đang theo học đàn tại Guitar Phăng (Guitar fans)

I/ Tháng đầu cầm đàn guitar

Trong tháng đầu tiên này Guitar Phăng sẽ chỉ nhấn mạnh 3 phần cơ bản chính của việc tự học guitar.
1) Cầm đàn guitar như thế nào?
2) Cách luyện ngón
3) Hợp âm cơ bản

1) Cầm đàn guitar như thế nào? ( 3 ngày đầu tiên)

TAY PHẢI
-Nếu fans thuận tay phải thì thùng đàn sẽ để ở đùi phải, thuận tay trái thì thùng đàn để ở đùi trái và tất nhiên là fans sẽ phải thay ngược toàn bộ dây đàn hoặc mua guitar dành cho người thuận tay trái.
-Tiếp theo là đến phần bàn tay. Tay phải thì đặt ở trước thùng đàn và các ngón tay tương ứng với các dây (tính từ ngón cái). Ngón cái sẽ là 3 dây trên: Mi (E), La (A), Rê (D), tiếp theo ngón chỏ, ngón giữa và ngón áp út sẽ đặt vào 3 dây còn lại: Sol (G), Si (B), Mi (E).
-Đặt tay xong, bắt đầu dùng tay phải để gẩy phím đàn. Chú ý, gẩy theo thứ tự đã sắp đặt. Ngón cái 3 dây trên và 3 ngón chỏ, giữa và áp út gẩy 3 dây còn lại. Bỏ ra 2 ngày để gẩy y chang như vậy (mỗi ngày dành từ 1-2 tiếng) và tất nhiên tay trái fans có thể bấm lung tung cũng được vì giờ chưa cần dùng tới.

TAY TRÁI
Cầm ở phía cuối của cần đàn như hình và có thể bấm lung tung trong giai đoạn này.

Ban hop am tay trai
Tay trai bam dan

Chú ý: khi bấm phím đàn thì các fans hãy vun ngón tay sao cho vuông góc với đàn như hình nhé. Tránh kiểu vun tay tẹt ra vì rất khó sửa sau này.

2/ Luyện ngón (7 ngày)

Tay Phải
Vẫn giữ nguyên cách gẩy như ở trên
Tay Trái
Sau 3 ngày tập tay phải thì fans đã quen dần rồi, nên bây giờ có thể thực hành luyện ngón tay trái. Bây giờ fans cần bắt đầu để ý đến cần đàn, nhìn trên cần đàn có những khoảng lõm xuống, đó gọi là khoang đàn. Khoang 1 sẽ tính từ vị trí dài đầu tiên của cần đàn và cứ thế đi lên, mỗi một khoang sẽ tăng ½ cung (ví dụ: Đô +2 khoang = Rê, và Đô + 1 khoang = Đô thứ) để dễ hình dung hơn thì các fans xem hình, video này nhé.
Fans: 1 cách xưng hô đối với những thành viên đang theo học đàn tại Guitar Phăng (Guitar fans)

3/ Hợp âm ( 15-20 ngày)

Luyện tập riêng lẻ các hợp âm thì sẽ rất khó để nhận diện là mình có đang học guitar hay không. Vì thế, Guitar Phăng (Guitar fan) đề xuất cho fans xem xét 1 số hợp âm theo vòng và có thể đánh được hầu hết tất cả các loại nhạc trẻ hiện nay.
a) Hợp âm vòng canon (C): C (Đô) G (Sol) Am (La thứ) Em (Mi thứ) F (Fa) C (Đô) Dm (Rê thứ) G (Sol)=> C G Am Em F C Dm G => Bài hát áp dụng: Mình yêu nhau đi, Yêu là tha thu, đường 1 chiều, Lạ lùng, 1 phút,…
b) 4 hợp âm cơ bản: C (Đô) G (Sol) Am (La thứ) F (Fa trưởng) => C G Am F => bài hát áp dụng: em cứ đi đi, tình yêu hoa hồng, cơn mưa ngang qua,…

Bang hop am co ban
Hop am co ban

Đây là 2 vòng hợp âm cơ bản mà fans nên tự tập trước, không cần bấm theo nhịp điệu gì cả, tập nhiều cho quen tay nhé.

II/ Tháng 2 tập đánh đàn guitar

1/ VỮNG NHỊP

Các bạn tập nhịp cũng không kém quan trọng. Những kiến thức căn bản về nhịp là không thể thiếu cho một người chơi đàn giỏi.

2/ TẬP CÁC ĐIỆU NHẠC CƠ BẢN

-Khi các fans trải qua tháng đầu tiên “Đầy Gian Khổ” thì từ tháng 2 này trở đi, mọi việc sẽ trở nên rất dễ dàng đối với con đường tự học guitar của fans thôi.
-Các điệu nhạc cơ bản mà Guitar Phăng muốn đề xuất cho fans bao gồm: điệu Slow Rock, điệu Ballad (rải), điệu Ballad (quạt chả), điệu Blue, điệu Disco.
-Các fans phối hợp những gì đã học ở tháng 1 vào tháng 2 nhé. Cụ thể: tay trái bấm hợp âm và tay phải rải (quạt) nhịp cho đúng điệu. Chi tiết các điệu và cách nắm nhịp thì các bạn xem hình ảnh và video bên dưới nhé.

III/ Tháng 3 chuyên gia guitar

-Trải qua tháng 1 nhàm chán, tháng 2 thú vị thì Guitar Phăng xin hứa với các fans rằng tháng 3 này sẽ “Cực Kỳ” thú vị.
-Tới bây giờ thì Guitar Phăng xin phép không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào nữa vì các fans bây giờ đã là một người BIẾT chơi guitar thật sự.
-Những việc mà fans đang cần phải làm hiện giờ là: tập luyện cho vững nhịp, tập luyện cho đỡ rối điệu và tập các bài hát mình yêu thích thật nhuần nhuyễn. Và nếu các fans vẫn giữ được nhịp độ thế này thêm 3 tháng nữa (là 6 tháng) thì Guitar Phăng đảm bảo các fans chỉ cần nhìn vào hợp âm của bài hát thì tự nhiên sẽ đàn được bài đó 1 cách hoàn hảo nhất.

IV/ Lời cuối

Bài kế tiếp là chọn đàn guitar như thế nào?. Bài này sẽ tư vấn cho các bạn cách chọn mua đàn cho người mới bắt đầu.
Hy vọng sau những lời khuyên về mục tiêu và hướng dẫn cách học đàn guitar đệm hát thì Guitar Phăng xin chúc các fans gặp nhiều may mắn trên con đường học guitar của mình nhé.
Cám ơn các fans đã theo dõi và lắng nghe Guitar Phăng. Mọi ý kiến và bình luận, Guitar Phăng sẽ tiếp nhận và học hỏi thêm.

1 BÌNH LUẬN

  1. Cám ơn bạn đã nói ra 1 cách rõ ràng về việc học guitar này nhé. Mình rất muốn học nhưng hơi sợ… Cám ơn tác giả viết bài này nhé!

BÌNH LUẬN

Xin nhập bình luận của bạn
Xin nhập tên bạn ở đây