Aline – Gọi tên người tình – Christophe – Guitar solo

3
1562
Guitar Phang
doc tau guitar Aline

Ca khúc Aline

Vào thập niên 60, ca khúc Aline được Christophe sáng tác và thể hiện. Nó đã làm say đắm hàng triệu khán giả trên toàn thế giới. Bài hát Aline được ra mắt vào tháng 7-1965. Vì vậy ca khúc ngay lập tức trở thành hiện tượng hot của mùa hè cùng năm. Nó đã được lan tỏa toàn châu Âu và cộng đồng nói tiếng Pháp. Ngay cả tận Israel cũng biết tác phẩm. Đến nay, có 3,5 triệu đĩa bài hát Aline được khán giả đón nhận trên toàn thế giới. Ngay ở Việt Nam, đã được dàn nhạc chơi để chào mừng tổng thống Pháp François Mitterrand trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 1993.
Aline là tên của nữ trợ lý xinh đẹp của một người nha sĩ, mà tác giả Christophe từng đến khám tại phòng mạch.Bài hát Aline chính xác ra đời năm 1964, được sáng tác trong một bữa ăn buổi trưa tại nhà người bà của tác giả. Phần nhạc được soạn phần đệm hát bằng đàn ghi-ta lấy cảm hứng từ nhạc blues, nhạc pop.Bài hát Aline qua giọng hát tuyệt vời của Christophe đã đến Việt Nam vào những năm 1965- 1966 và khán giả Việt nam đã nhiệt tình chào đón và yêu mến ngay lập tức. Nhạc sĩ Phạm Duy đã chuyển thành lời Việt cho bài hát Aline với tựa đề là Gọi tên người tình. Bài hát đã được nhiều giọng ca nổi tiếng thể hiện như ca sỹ Thanh Lan, ca sỹ Ngọc Lan và Elvis Phương trước 75 .
Cao trào của bài hát là sự kêu gào tha thiết gọi tên người tình Aline, Aline, Aline

Tác giả Christophe

Christophe tên thật là Daniel Bevilacqua. Ông sinh năm 1945 tại Essonne nước Pháp trong gia đình là thầu xây dựng gốc Italy. Thời nhỏ, Ông là một học sinh cá biệt. Ông phải chuyển trường nhiều lần và buộc học nội trú.
Christophe được nhận nhiều giải thưởng âm nhạc. Như giải thưởng lớn về ca khúc của Viện Charles-Cros năm 2008, giải thưởng về ca khúc Pháp của SACEM năm 2010. Ông nhận cả Bắc đẩu bội tinh vào năm 2014.
Christophe là một nghệ sỹ tiêu biểu đại diện cho dòng nhạc trữ tình Pháp đã làm rung động hàng triệu con tim trên toàn thế giới bằng những giai điệu thật say đắm.

Sau đây, Aline được soạn và chơi qua tiếng đàn của Guitar Phăng, mong các bạn cùng tâm trạng nghe nhạc . Xem Guitar Phang trên youtube bài này nhé.

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin nhập bình luận của bạn
Xin nhập tên bạn ở đây